Các phương pháp xử lý màu đá tự nhiên thường gặp

Đa phần các loại đá thô khi mới được khai thác thường xù xì, không bắt mắt đối với thị trường. Do vậy, để nâng cao tính thương mại và đáp ứng nhu cầu sử dụng đá tự nhiên. Lĩnh vực xử lý màu đá ra đời. Có phương pháp vẫn giữ nguyên được giá trị của viên đá, nhưng có phương pháp thì không.

Đá được hình thành trong quá trình vận động của địa chất. Do vậy, sắc độ, màu sắc và những tính chất đặc biệt đều không đồng đều giữa các thới đá. Và chúng ta thường thấy hầu hết các viên đá nhỏ được bày bán đều không có màu sắc đều nhau. Màu càng đậm, càng trong và mướt thì càng hiếm và giá trị càng cao. Chính vì điều này, một số nơi sử dụng các phương pháp xử lý màu đá tự nhiên khác nhau. Các phương pháp ấy đã giúp màu sắc, sự bắt mắt của viên đá thêm thu hút hơn.

Tuy nhiên, có phương pháp giúp tăng độ bền và vẫn giữ được chất lượng của viên đá. Nhưng có phương pháp lại làm giảm hẳn chất lượng của viên đá. Do vậy, hôm nay LiuGems sẽ giới thiệu cho các bạn một vài phương pháp xử lý màu thông dụng. Và đặc điểm cũng như công dụng của các phương pháp.

TẨM DẦU

Vì được cấu tạo từ quá trình vận động của địa chất nên một số viên đá có nhiều vết nứt và khe nứt. Điều này làm giảm đi vẻ đẹp và chất lượng của viên đá. Do vậy, một số nơi đã đem các thới đá này làm sạch. Và mang chúng nung ở một nhiệt độ cố định. Sau đó, nhúng vào các loại dầu có chiết suất phù hợp. Phương pháp xử lý màu này giúp cho các cấu tạo của viên đá thêm bền vững hơn. Đồng thời, không làm mất đi giá trị ban đầu của viên đá.

Emeral xử lý tẩm dầu

Phương pháp tẩm dầu được ứng dụng phổ biến đó với Emerald. Sau khi được khai thác, chúng được thả ngập trong dầu. Trong quá trình mài cắt, dầu tiếp tục được sử dùng để làm chất bôi trơn trên bề mặt đĩa mài. Với những quy trình này đã giúp dầu len vào bên trong các khe của Emerald một cách dễ dàng.

TẨY MÀU (KHỬ MÀU)

Phương pháp xử lý màu bằng cách tẩy màu thường được áp dụng đối với các loại đá hữu cơ như ngọc trai, san hô,… Khi được khai thác, các loại đá này thường có màu đục bởi ảnh hưởng tự nhiên. Và phương pháp tẩy màu giúp loại bỏ những màu đục ấy của viên đá, giúp viên đá có màu sáng và đẹp hơn. Phương pháp này giúp tạo nên sự bắt mắt hơn khi sử dụng viên đá làm trang sức.

Ngọc trai xử lý tẩy màu

Việc sử dụng phương pháp tẩy màu làm cho viên đá thêm bền vững hơn. Thêm vào đó, không làm mất đi giá trị ban đầu của viên đá. Do vậy, phương pháp xử lý màu này vẫn được chấp nhận trên thế giới.

NHUỘM MÀU

Đá tự nhiên thường có màu sắc không đều, sẽ có chỗ có màu đậm, có chỗ có màu nhạt. Điều này tạo nên các giá trị khác nhau của từng thới đá. Màu sắc càng đậm, càng đều thì giá trị càng cao. Lợi dụng được yếu tố này, một số nơi sử dụng phương pháp nhuộm màu tạo nên sự đều màu của viên đá. Trong đó, Cẩm Thạch, Ruby, San Hô,… là các loại thường được xử lý nhuộm màu.

Cẩm thạch loại A,B,C

Cẩm Thạch sử dụng phương pháp xử lý nhuộm màu được gọi là Cẩm Thạch loại C. Và chúng có giá trị thấp nhất trong các loại Cẩm Thạch vì đã làm thay đổi cấu trúc bên trong của viên đá. Phương pháp xử lý màu này đối với Cẩm Thạch thường sẽ dễ nhận biết. Vì viên đá dường như bao phủ đều một màu xanh lá đậm, không có sắc độ đậm nhạt hay chuyển màu tự nhiên.

CHE PHỦ

Xử lý phủ thủy tinh là một phương pháp xử lý màu đá được áp dụng khá phổ biến nhất. Và Ruby là loại đặc trưng cho phương pháp này. Với phương pháp xử lý màu đá này, đã giúp thị trường Ruby trở nên phong pho hơn nhiều với sản phẩm đẹp, bền nhưng giá cả khá dễ chịu. Ruby xử lý phủ thủy tinh sẽ có giá thành rẻ hơn so với các loại Ruby tự nhiên hoàn toàn khác hoặc Ruby chỉ xử lý nung nhiệt.

Kim Cương xử lý che phủ

Đồng với, phương pháp xử lý màu đá này cũng được áp dụng đối với Kim Cương. Các loại Kim Cương xử lý che phủ được gọi là “Yehuada filled Diamond”. Phương pháp này chỉ có thể che phủ được trên bề mặt Kim Cương nhưng không thể lấp các khuyết điểm bên trong.

Phương pháp che phủ giúp tăng độ trong cũng như tính bền vững của viên đá. Đồng thời, phương pháp xử lý màu đá nàykhông làm giảm chất lượng của viên đá nên thường được ứng dụng rộng rãi trên thế giới.

Và công nghệ này được 2 công ty nắm bản quyền là Ehuda (Israel) và Goldman (Mỹ)

CHIẾU TIA LASER

Kim Cương là loại đá thường được áp dụng phương pháp xử lý này. Khi đá tự nhiên được hình thành trong môi trường tự nhiên sẽ dễ lẫn các tạp chất nằm ẩn sâu bên trong viên đá. Chiếu tia Laser sẽ làm nhiệm vụ đốt cháy và khử các tạp chất đó.

Kim Cương xử lý Laser

Ưu điểm của phương pháp giúp viên đá trong, đẹp, và hoàn hảo hơn so với viên đá thô tự nhiên. Nhược điểm dễ dàng bị nhận biết khi xem dưới kính phóng đại. So với giá trị của các viên Kim Cương trên thị trường thì Kim Cương xử lý bằng phương pháp chiếu tia Laser sẽ có giá trị thấp hơn và được xếp ngang bằng với các viên Kim Cương có độ tinh khiết thấp.

Sở hữu một viên đá tự nhiên hoàn toàn hay sở hữu một viên đá đã qua xử lý không đánh giá được loại nào tốt hơn. Nếu bạn sở hữu một viên đá đã qua xử lý, chất lượng vẫn giữ nguyên nhưng đẹp hơn. Chắc hẳn viên đá ấy bạn sẽ muốn có hơn là viên đá tự nhiên hoàn toàn. Đôi khi một chút xử lý nhưng một lớp trang điểm nhẹ cho viên đá lại giúp chúng đẹp lung linh hơn. Quan trọng nằm ở mong muốn và mục đích của bản khi sở hữu đá ngọc là gì.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.